Giới thiệu

Thực hiện đề án Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2019 – 2022 của Ban chấp hành Trung ương Đoàn ban hành ngày 10 tháng 4 năm 2019; Thực hiện Chương trình công tác Hội và phòng trào Thanh niên năm 2019; Hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khoá VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024, Trung tâm hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (sYs) triển khai kế hoạch tổ chức Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019, chủ đề Du lịch với tên gọi “Why Vietnam ?”, cụ thể như sau:

I. Chủ đề Hành trình: Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch – “Why Vietnam?”.

II. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

– Tuyên truyền, cổ vũ, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên.

– Tạo môi trường giúp các thanh niên khởi nghiệp giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệp với nhau và với các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

– Tạo cơ hội để các thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nắm bắt được những bài toán đặt ra của chính quyền các tỉnh, thành phố nơi hành trình đi qua, từ đó giúp cho các thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có những ý tưởng, giải pháp sáng tạo khả thi, thiết thực, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.

– Phát huy vai trò của Thanh niên và các tổ chức Đoàn Thanh Niên, tổ chức Hội LHTN Việt Nam  trong việc nâng cao nhận thức và thực hiện bảo vệ môi trường, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, chủ động tham gia xây dựng đặc sắc du lịch vùng theo hướng phát triển hiệu quả, bền vững, từ đó hình thành năng lực quảng bá du lịch của người dân địa phương đặc biệt là của đoàn viên, thanh niên địa phương.

– Tạo điều kiện để thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch được trải nghiệm các địa điểm có tiềm năng khai thác du lịch của đất nước, trải nghiệm các nét đăc trưng các vùng miền, trải nghiệm môi trường khai thác du lịch của các địa phương để đưa ra những ý tưởng, giải pháp nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch; Phát triển hệ thống thông tin ngành du lịch và các ứng dụng gắn với Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, chính phủ điện tử; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số hỗ trợ khách du lịch; Nâng cao hiệu quả quản lý điểm đến du lịch, phát triển điểm đến du lịch thông minh; Hỗ trợ các doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch. Đồng thời có các giải pháp giới thiệu về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra thế giới, thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

2. Yêu cầu

– Hành trình được tổ chức thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, an toàn.

– Đối tượng tham gia hành trình được lựa chọn chặt chẽ, đảm bảo các tiêu chí đặt ra, đến từ các địa phương, vùng miền trên cả nước.

– Nội dung các hoạt động được thực hiện khoa học, hiệu quả, sáng tạo.

– Công tác tuyên truyền, truyền thông về hành trình sáng tạo, phản ảnh được đầy đủ mục đích, ý nghĩa, chất lượng của hành trình. Thông tin truyền thông lan tỏa đến công đồng trong nước và quốc tế.

III. SỐ LƯỢNG, ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

  1. Số lượng: 120 thành viên chính thức, 30 khách mời.
  2. Đối tượng:

* Thành viên chính thức:

– Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu toàn quốc có các sản phẩm khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch và công nghệ.

– Sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp về Du lịch của các trường Đại học trên cả nước.

– Tác giả/nhóm tác giả đạt giải trong cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Startup Hunt 2019.

Khách mời:

– Các thanh niên, sinh viên được lựa chọn trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh tham gia vào quá trình xây dựng tư liệu của Hành trình.

– Sinh viên nước ngoài đang học tập tại các khoa du lịch, báo chí, truyền thông, ngoại giao… và sinh sống tại Việt Nam, đối tượng có sức ảnh hưởng mang tầm quốc tế.

– Các Doanh nhân trong lĩnh vực Du lịch có nhu cầu đi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cống hiến cho Du lịch nước nhà được mời tham gia với tư cách diễn giả.

– Các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo và lĩnh vực Du lịch.

V. NỘI DUNG, CHƯƠNG TRÌNH:

Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) năm 2019 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch” đi qua và dừng chân tại 09 tỉnh/thành phố, theo lịch trình : An Giang, Kiên Giang, Bến Tre, Đăk Lăk, Bình Định, Huế, Ninh Bình, Yên Bái, Lào Cai.

Hành trình được chia thành 3 hành trình khu vực, xuất phát từ An Giang, cụ thể như sau:

– Miền Nam đi qua các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Bến tre.

– Miền Trung – Tây Nguyên đi qua các tỉnh Đăk Lăk, Bình Định, Huế.

– Miền Bắc đi qua các tỉnh Ninh Bình, Yên Bái, Lào Cai.

Lễ xuất quân hành trình được tổ chức tại tỉnh An Giang.

Lễ tổng kết Hành trình sẽ được tổ chức tại Lào Cai.

Kết thúc hành trình các thành viên đoàn Hành trình sẽ được mời tham gia Ngày hội đổi mới sáng tạo Quốc Gia – Techfest 2019 tại Quảng Ninh.

Thành viên tham gia Hành trình sẽ chia làm 03 đoàn để tham gia ba hành trình khu vực, mỗi đoàn 40 người dựa trên sự đăng ký của các thành viên và sự lựa chọn của Ban Tổ chức. Tại mỗi tỉnh/ thành phố đoàn hành trình đi qua, sẽ diễn ra các hoạt động:

1. Tổ chức Lễ xuất quân hành trình Thanh niên khởi nghiệp ĐMST năm 2019

– Thời gian:  10/10/2019.

– Địa điểm: Tỉnh An Giang

– Thành phần tham dự:

Đại diện thường trực Đoàn Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nam, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố nơi hành trình đã dừng chân, đại diện Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo đài truyền thông.

Các Chuyên gia, giảng viên, cá nhân, doanh nghiệp đã tham gia và đồng hành với hành trình.

Các thành viên tham gia hành trình, thành viên ban tổ chức hành trình.

– Nội dung:

+ Tổ chức lễ chào cờ tại An Giang

+ Đại diện Thường trực Đoàn chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phát biểu giao nhiệm vụ cho hành trình

+ Đại diện thành viên tham gia hành trình phát biểu

+ Trao cờ xuất quân.

2. Tổ chức chương trình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa thành viên đoàn hành trình và doanh nhân

Chương trình được tổ chức trên mỗi chuyến xe chở đoàn hành trình, trong thời gian di chuyển theo hình thức mỗi chuyến di chuyển sẽ mời một doanh nhân trong lĩnh vực du lịch chia sẻ và các câu chuyện thành công và thất bại của chính mình trong qua trình điều hành doanh nghiệp. Các thành viên tham gia hành trình sẽ tương tác với các doanh nhân trong suốt hành trình di chuyển trên các chuyến xe.

3. Tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng ứng dụng công nghệ trong xây dựng các giải pháp Du lịch trực tuyến, Quảng bá Du lịch

– Thời lượng: ½ ngày.

– Số lượng: 200 học viên.

– Đối tượng học viên: Thành viên tham gia hành trình, doanh nhân trẻ địa phương đang kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, Thanh niên khởi nghiệp địa phương trong lĩnh vực du lịch, công nghệ; Cán bộ trẻ đang tham mưu về xúc tiến du lịch.

– Giảng viên: Các chuyên gia công nghệ.

– Giáo trình: Các chuyên gia biên tập giáo trình thành 9 bài dựa trên đặc điểm tự nhiên của từng khu vực. Mỗi tỉnh, thành phố nơi Hành trình đi qua sẽ triển khai đào tạo một bài học. Các bài giảng được thiết kế cả lý thuyết và thực hành. Các bài giảng được ghi hình và phát trực tiếp, đăng tải trên các trang thông tin của trung ương Hội LHTN Việt Nam, trên website sysvietnam.vn; hanhtrinhthanhnienkhoinghiep.vn để thanh niên có thể học tập được đầy đủ 9 bài trong bộ giáo trình.

 4. Tổ chức chương trình tọa đàm: “Đổi mới sáng tạo thúc đẩy du lịch”

– Thời lượng: ½ ngày

– Số lượng: 200 người

– Thành phần: Lãnh đạo các tỉnh, thành phố; chuyên gia du lịch và công nghệ;  thành viên đoàn hành trình, thanh niên khởi nghiệp và doanh nhân trẻ địa phương, đại diện các doanh nghiệp du lịch lớn.

– Nội dung:

+ Lãnh đạo tỉnh/ thành phố trao đổi về những tiềm năng phát triển kinh tế du lịch, mục tiêu, chiến lược, định hướng và những vướng mắc đang cần các giải pháp đột phá để phát triển kinh tế du lịch của địa phương.

+ Các chuyên gia trao đổi về các quan điểm, gợi ý các hướng phát triển kinh tế du lịch. các giải pháp hiện có tháo gỡ những vướng mắc trên.

+ Các đại biểu tham dự tọa đàm đặt các câu hỏi, trao đổi với lãnh đạo tỉnh, thành phố và các chuyên gia về các vấn đề quan tâm liên quan đến nội dung tọa đàm.

5. Thăm quan, trải nghiệm thực tế tại các điểm du lịch tại địa phương, khám phá các đặc trưng du lịch địa phương

– Nội dung:

+ Tổ chức các buổi thăm quan, trải nghiệm và giao lưu thực tế tại các điểm du lịch mà địa phương muốn thúc đẩy để thành viên hành trình được trải nghiệm thực tế.

+ Tổ chức các hoạt động xã hội như: dọn rác, trồng cây…. nhằm lan tỏa trách nhiệm bảo vệ môi trường, gìn giữ văn hóa cùng người dân địa phương.

+ Giao lưu và giới thiệu các nét văn hóa âm nhạc vùng miền.

6. Tổ chức các cuộc thi trong khuôn khổ hành trình

– Tổ chức các cuộc thi ẩm thực: thách đấu giữa các đầu bếp chuyên nghiệp trong nước với đầu bếp địa phương trổ tài các món ăn truyền thống để khám phá và giới thiệu ẩm thực truyền thống đặc trưng của các tỉnh/ thành phố nơi hành trình dừng chân.

– Tổ chức cuộc thi ảnh theo chủ đề tại nơi đến thăm quan nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh văn hoá, đất nước, con người Việt Nam. Tác phẩm đạt giải sẽ được trưng bày triển lãm trong lễ tổng kết Hành trình và được xuất bản trong cuốn “Vietnam images” do thành viên đoàn hành trình và các chuyên gia biên tập.

7. Tổng kết Hành trìnhThanh niên Khởi nghiệp ĐMST 2019

– Thời gian:  08/11/2019.

– Địa điểm: Tỉnh Lào Cai

– Thành phần tham dự:

+ Đại diện thường trực Đoàn Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố nơi hành trình đã dừng chân, đại diện Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo đài truyền thông.

+ Các Chuyên gia, giảng viên, cá nhân, doanh nghiệp đã tham gia và đồng hành với hành trình.

+ Các thành viên tham gia hành trình, thành viên ban tổ chức hành trình.

– Nội dung:

+ Tôn vinh những cá nhân, ý tưởng sáng tạo, những tác giả – dự án khởi nghiệp xuất sắc tham gia đoàn Hành trình.

+ Trình chiếu các phóng sự về những địa danh mà đoàn Hành trình đi qua.

+ Tổ chức triển lãm ảnh dựa trên các tác phẩm mà thành viên đoàn Hành trình, thanh niên các địa phương  tham gia thi tại các điểm.

+ Trao chứng nhận cho thành viên đoàn Hành trình và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã đồng hành.

V. THỜI GIAN

1. Ngày 20/08: Phát động đăng ký tham gia hành trình.

2. Từ ngày 20/08 – 25/09: nhận hồ sơ ứng viên tham gia Hành trình.

3. Từ ngày 25/09 – ngày 30/09/2019: Thành lập hội đồng xét duyệt hồ sơ tham gia Hành trình và lập danh sách thành viên tham gia hành trình.

4.  Ngày 01/10: Tổ chức họp báo công bố danh sách thành viên tham gia và lịch trình của đoàn Hành trình.

5. Từ ngày 01/10 đến 08/10: Chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho hành trình

6. Từ ngày 09/10 đến 08/11: Từ ngày 09/10 – 17/10: Đón các thành viên tham gia hành trình Miền Nam và tập huấn các thành viên tham gia hành trình; Từ ngày 19/10 – 27/10: Đón các thành viên tham gia hành trình Miền Trung – Tây Nguyên và tập huấn các thành viên tham gia hành trình; Từ ngày 29/10 – 08/11: Đón các thành viên tham gia hành trình Miền Bắc và tập huấn các thành viên tham gia hành trình.

7. Từ ngày 09/10 – ngày 08/11/2019: Tổ chức Hành trình.

– 09/10 – 17/10/2019: Hành trình Miền Nam đi qua các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Bến tre. Tổng kết Hành trình Miền Nam tại Bến Tre.

– 19/10 – 27/10/2019: Hành trình Miền Trung – Tây Nguyên  tỉnh Đăk Lăk, Bình Định và Huế. Tổng kết Hành trình Miền Trung – Tây Nguyên tại Huế.

– 29/10 – 08/11/2019:Hành trình Miền Bắc – Hành trình đi qua các tỉnh Ninh Bình, Yên Bái, Lào Cai. Lễ tổng kết Hành trình sẽ được tổ chức tại Lào Cai.

VI. KẾT QUẢ DỰ KIẾN CỦA HÀNH TRÌNH

– 5.000 người tham gia trực tiếp.

-10 triệu lượt tiếp cận trên mạng xã hội

– Phát hành cuốn sách ảnh “Vietnam images” trong đó bổ sung thêm 9 địa điểm mới cần khám phá mà Hành trình đi qua.

– 100 giải pháp về du lịch được đưa ra có khả năng áp dụng vào thực tiễn và có thể tham gia vào sàn giao dịch các ý tưởng khởi nghiệp.

– 10 công ty du lịch được hình thành từ các ý tưởng trong quá trình tham gia Hành trình, 50 công ty du lịch tìm được những điểm đến mới, hấp dẫn cho công việc kinh doanh của mình.

– 05 bài báo quốc tế đưa tin về Du lịch Việt Nam thông qua các thông tin của các thành viên tham gia hành trình.

– 500 bài báo được đăng, 10 phóng sự được dựng.

–  01 triển lãm được trưng bày hình ảnh đẹp về văn hoá, đất nước, con người Việt Nam

– 01 bản báo cáo đề xuất các giải pháp, kiến nghị về chính sách Du lịch Việt Nam.

VII. HỒ SƠ THAM GIA

1. Thủ tục hồ sơ

-Theo mẫu của Ban Tổ chức Hành trình.

– Bài viết thuyết minh về ý tưởng sáng tạo, dự án, mô hình khởi nghiệp về du lịch.

– Thư giới thiệu của các trường Đại học đối với sinh viên xuất sắc khoa Du lịch.

– Thư giới thiệu của Đại sứ quán các nước đối với sinh viên nước ngoài đang học tập các ngành Du lịch, báo chí, ngoại giao tại Việt Nam.

2. Cách thức gửi hồ sơ

– Cách 1: Gửi qua Email: support@sysvietnam.vn ghi rõ  ‘WhyVietnam_Tên người đăng ký”

– Cách 2: Đăng ký qua form đăng ký tại https://hanhtrinhthanhnienkhoinghiep.vn/dang-ky-thong-tin

– Cách 3: Đăng ký qua Chatbot  Nosa  – VN, nút bấm Hành trình Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2019

– Cách 4: đăng ký và gửi hồ sơ trực tiếp qua: Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sYs, tầng 7, số 7 Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội

3. Thời hạn nộp hồ sơ: Từ ngày 20/08 – 25/09/2019.

VIII. KINH PHÍ TỔ CHỨC

– Huy động nguồn kinh phí xã hội hóa.

IX. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Trung tâm hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (sYs)

– Là đơn vị tổ chức thực hiện Hành trình.

– Ban hành kế hoạch, hướng dẫn, phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố tham gia và tổ chức Hành trình;

– Chịu trách nhiệm huy động kinh phí, nguồn lực tổ chức Hành trình;

Trên đây là Kế hoạch tổ chức Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp ĐMST 2019. Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp kính đề nghị các đơn vị có liên quan quan tâm, hỗ trợ và phối hợp để tổ chức hành trình thành công.